Kỳ huyễn dị điển – 41

Lâm Uyên nhờ giúp đỡ

Mới đầu chỉ là sương đen mà thôi.

Trong đầu nghĩ đến mèo đen, đám sương mù kia liền thật sự biến thành một con quái vật trông giống mèo đen.

Đúng vậy, là quái vật.

Nó không có mắt, miễn cưỡng nhìn ra tứ chi giống mèo xé toạc ra rồi liền lại với sương đen xung quanh. Nó dữ tợn, giãy giụa, cắn xé ra một khe sương mù tựa như cái miệng, dường như gào thét.

Không mắt, hình dạng lửng lơ bất định, từ đầu đến đuôi thứ đó là quái vật.

Lúc đầu chỉ thỉnh thoảng mới nhìn thấy, mỗi khi mọi người đi hết, chỉ còn lại một mình cậu, bóng tối vô cùng vô tận liền tràn vào từ bốn phương tám hướng, và con quái vật kia lại bắt đầu thò đầu ra dò dẫm.

Một thời gian sau lại thường xuyên nhìn thấy.

Khi lên lớp ở cạnh bàn, khi tiết bơi lội ở trong bể bơi, khi ăn cơm ở trên bàn, khi đi gặp bác sĩ tâm lý ở trên đầu đối phương, đến đêm sau khi tắt đèn ở trên chăn ——

Nó như hình với bóng.

Chỉ mình Thâm Bạch nhìn thấy thứ đó, những người khác đều không thấy được.

Ầy… cũng không thể nói vậy được, hình như trẻ con rất nhạy cảm. Thâm Bạch có một đứa em gái, là em gái do mẹ kế sinh. Lúc đầu Thâm Bạch còn rất mong đợi được gặp đứa bé đó, kết quả, lần đầu tiên gặp mặt, cô nhóc đó đã khóc không sao dỗ nổi.

Từ đấy Thâm Bạch bị cấm gặp đối phương.

Thâm Bạch cũng không quá buồn rầu, thậm chí cậu còn phân tích tỉ mỉ một hồi. Cuối cùng, cậu kết luận nguyên nhân nằm hết trên người “thứ nọ” đang đứng trên đầu cậu khi ấy.

Cũng có lẽ vì lí do này, ngày xưa học cấp hai, không biết có phải vì sự tồn tại của thứ nọ bị lờ mờ cảm nhận được hay không mà nhân duyên của Thâm Bạch cũng không tốt lắm.

Được rồi, là rất không tốt.

Cũng không phải bảo là bị bắt nạt gì gì đấy, nói đúng ra những người khác còn đều rất sợ cậu.

Vì sợ, nên căn bản không có ai đến gần cậu.

Không có bạn chơi cùng, cậu cũng chỉ có thể chơi một số trò chơi một người cũng chơi được, ví dụ như game điện tử, thủ công, hay đọc sách.

Thâm Bạch bé tí đã đọc rất nhiều sách. Có vài quyển mới đầu cậu không giải thích được, nhưng sau khi đọc nhiều hơn một chút, cậu cũng đã hiểu không ít thứ chỉ có người lớn mới hiểu.

Thâm Bạch cũng không cảm thấy cái tồn tại gọi là “người lớn” này là tượng trưng cho già dặn và cậy già lên mặt, ngược lại, cậu đã đọc rất nhiều sách do “người lớn” viết, có sách triết học, có tản văn và thơ ca. Ở đó, những người lớn kia tổng kết rất nhiều kinh nghiệm và đạo lý mà sau khi lớn tuổi mới hiểu được, Thâm Bạch cảm thấy mình thu hoạch được vô cùng nhiều lợi ích.

Cho nên, cậu hiểu tại sao mẹ kế lại không để cậu đến gần con bà, hiểu tại sao cha lại để cậu sống một thân một mình, hiểu tại sao bạn học ở trường lại sợ cậu, cậu biết rõ nỗi khổ trong lòng họ.

Tương tự, từ đủ các loại sách cậu cũng hiểu dạng người nào mới được chào đón. Vì để cho cuộc sống của mình càng thêm thoải mái dễ chịu một chút, cậu không ngại bỏ ra chút nỗ lực nho nhỏ, để mình càng thêm “được chào đón” một chút.

Với cậu thì chuyện này vốn cũng không phải việc gì khó 

Dần dần cậu và “thứ nọ” đã có thể chung sống một cách hoàn mỹ.

Đôi khi cậu sẽ tự hỏi, ban đầu chắc cậu cũng sợ thứ đó nhỉ? Có lẽ vậy? Cậu không có ấn tượng quá sâu sắc. Nói một cách chính xác, Thâm Bạch không quá rõ cảm xúc thế nào thì được định nghĩa là “sợ”.

Cậu có thể giả bộ sợ, nhưng trong lòng lại không chút gợn sóng.

Cậu chỉ cảm thấy thứ đó xấu quá thể đáng mà thôi. Dù về sau vì săn sóc cho cảm nhận của mình mà để thứ đó mọc ra mắt, răng, đuôi cũng được tỉ mỉ thiết kế độ dài, nhưng hình dáng chân thực của thứ đó đã sớm khắc vào trong lòng Thâm Bạch, cậu hoàn toàn không cảm nhận được cái đáng yêu của “thứ nọ”.

Dù “thứ nọ” đã bắt đầu có thể giúp vài chuyện, làm vài việc, vẫn cứ không cảm nhận được.

Với cậu thì thứ này… coi như là một phần cơ thể?

Emmmmm… hình như nói thế hơi kì, nhưng hình như định nghĩa như vậy chính xác hơn.

Cậu cũng không có hứng thú với việc biết rõ thứ này rốt cuộc là cái gì.

Với đám người bắt đầu mai phục ở xung quanh mình từ năm ngoái cũng không mảy may hứng thú.

Cậu cũng biết trạng thái của mình không ổn lắm, thế nhưng không có cách nào hết ~

Trên thế giới này, đại khái luôn có một số người trời sinh đã không có cảm giác với bất kì cái gì, chắc cậu cũng sẽ không phải người duy nhất, đúng không?

Chỉ là nhàm chán mà thôi.

Sống như vậy rất nhàm chán. Nghĩ đến chuyện mình còn phải trải qua cuộc sống thế này không biết bao nhiêu năm trong tương lai thì lại càng thấy chán.

Một cuốn tiểu thuyết đã nói: Người có thể cảm thấy cuộc sống nhàm chán, chẳng qua là vì còn chưa gặp được người khiến bạn cảm thấy không nhàm chán.

Khi ấy, Thâm Bạch cũng không có cảm giác sâu đậm gì, cho đến thời gian gần đây, cậu bỗng cảm thấy câu nói này không phải không có lý.

Hình như cậu đã chờ được, người khiến cậu cảm thấy không nhàm chán kia.

Ngủ đẫy một đêm, bây giờ Thâm Bạch đang ăn sáng cùng Lâm Uyên.

Sáng ra ăn cơm với người khác cũng không phải lần đầu, nhưng khi người ăn cùng biến thành Lâm Uyên, Thâm Bạch luôn cảm thấy bữa sáng đều đã trở thành một chuyện làm người ta mong đợi.

Trời biết đều là đồ ăn bình thường mình hay gọi ~ ăn đến mức không còn tí xíu mới mẻ nào luôn được không hở?

Nhưng mà, khi cậu đặt những món ăn sáng mình đã ăn quen đến trước mặt Lâm Uyên, cẩn thận quan sát biểu cảm của anh, trong bụng đoán trong lòng Lâm Uyên là thích, ghét hay bình thường, những điều này đã sớm trở thành thú vui nho nhỏ của cậu ~

“Nhiều mèo thế này, bình thường làm thế nào cậu gọi được chúng nó?” Đang ăn, Lâm Uyên bỗng nói một câu.

“Dạ?” Câu hỏi quá bất ngờ chưa kịp chuẩn bị, Thâm Bạch lập tức ngây người.

Được rồi, A Uyên là vầy mà ~ luôn hỏi mấy vấn đề nằm ngoài kế hoạch của người ta ~ thế này ~ thế này cũng rất làm người ta thích nhoa ~

Húp một miếng cháo lớn, Thâm Bạch lắc đầu: “Đều không có tên hết á ~ ”

“…Cũng phải, nhiều mèo thế này, lấy tên hết cũng rắc rối.” Lâm Uyên nói xong, tiếp tục cúi đầu ăn, nhưng rất nhanh anh lại ngẩng đầu lên: “Lần trước đến mới có hai con, sao nhoáng cái đã thành nhiều thế này rồi?”

“Ạch…Có là do hai con lần trước sinh, còn thì là…” Thâm Bạch suy nghĩ một chút: “Em nhặt ở ven đường.”

Cậu tìm một lí do được dùng rất phổ biến.

Lâm Uyên nhìn lướt qua cậu một cái, sau đó lại liếc qua đám mèo đen hoặc lăn hoặc nằm hoặc ngủ quanh bàn ăn: “Mèo hoang ở chỗ chúng tôi đều là màu vàng cam hoặc tam thể.”

“Dạ?” Sao mà lần nào cũng cảm giác mình… không đuổi kịp mạch suy nghĩ của A Uyên thế nhỉ?! Thâm Bạch lại ngớ người.

“Mèo hoang ở thành phố Ửu Kim là màu đen.” Lâm Uyên bổ sung.

Thâm Bạch: …Không hổ là A Uyên, ngay cả màu lông của mèo hoang ở ven đường… cũng phải tổng kết một chút ư? Với cả… mình phải cân nhắc cho một phần mèo đổi màu sắc và hoa văn ư? Mèo tam thể… Mèo vàng… Cái này cậu hoàn toàn chưa thử bao giờ hết á!

Hơn nữa té ra A Uyên thích mèo ú hả ! ! ! ! ! ! ? ? ? ? ? ? ? ? ?

Trong miệng ngậm dĩa, Thâm Bạch sa vào suy nghĩ nghiêm túc.

Mãi đến khi một ngón tay ấm áp gõ gõ vào má cậu. Theo bản năng cậu buông lỏng, dĩa trong miệng liền bị lấy ra.

Là Lâm Uyên.

Cánh tay dài đưa qua, đặt cái dĩa lên đĩa của cậu, sau đó lại rời đi.

“Đừng ngậm dĩa. Thị trấn chúng tôi từng xảy ra chuyện cụ già ngậm dĩa xem tivi, kết quả bị dĩa chọc bị thương.” Dùng thìa khuấy cà phê trong cốc, Lâm Uyên thản nhiên nói.

“Hể?!” Mắt Thâm Bạch lập tức trừng lớn.

“Cụ già đó sống một mình, khi được phát hiện đã ngất xỉu. Lúc hàng xóm phát hiện còn tưởng là án mưu sát, cấp tốc báo cảnh sát. Cả cục Cảnh sát bọn tôi ngoài Cục trưởng đều điều động hết.”

“Ồ ồ?!”

“Làm rất nhiều ghi chép, cũng làm rất nhiều việc, mãi đến khi cụ già tỉnh mới biết căn bản không phải mưu sát.”

“……” Thâm Bạch… Thâm Bạch đã không biết nên nói gì cho phải.

“Sau này em nhất định sẽ không ngậm dĩa nữa, để tránh không cẩn thận ra, mang phiền phức đến cho các anh…” Cuối cùng, cậu chỉ có thể yếu ớt bày tỏ một chút quyết tâm.

Nhấp một hớp cà phê, nuốt xuống, Lâm Uyên mở miệng lần nữa: “Đúng là không làm loại hành vi nguy hiểm này nữa thì tốt hơn, nhưng mà —— ”

“Chuyện vừa nãy tôi muốn nói cũng không phải chuyện này.”

Ặc! A Uyên, hóa ra chuyện anh vừa mới kể không phải là để giáo dục em hả ! ! ! ! ! Thâm Bạch cảm giác mình lại lạc lối trong logic não của Lâm Uyên lần nữa rồi!

Hoàn toàn không đoán được suy nghĩ của Lâm Uyên, lại không thể ngậm dĩa theo thói quen, cuối cùng Thâm Bạch chỉ có thể hai tay ôm cốc cà phê trước mặt, trông mong nhìn Lâm Uyên, chờ anh tự công bố đáp án.

Lâm Uyên lại hoàn toàn không hiểu sự hồi hộp của Thâm Bạch, chỉ thong thả uống một ngụm cà phê, sau đó mới nói: “Khi ấy tôi đã làm việc được ba năm, nói cách khác, làm công việc của nhân viên trị an đã ba năm, còn là tiểu đội trưởng, nhưng mà ——”

“Làm nhiều việc vô ích như vậy, đến cùng vẫn phải dựa vào người dân tỉnh lại tự nói ra đáp án thật sự. Nói thật, lúc đó tôi không cảm thấy chuyện này buồn cười, mà cảm thấy mình vô năng.”

“Cảnh sát chân chính hẳn là càng có khả năng điều tra một cách hệ thống hơn, như vậy có thể tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhân lực và tài lực. Khi đó làm nhiều việc như vậy… thật ra về sau nghĩ lại đều thấy rất lãng phí.”

Lâm Uyên nói xong, đặt cốc xuống: “Dù thị trấn Sơn Hải rất yên ổn, là một thị trấn nhỏ hòa bình, nhưng tôi không cho rằng sự yên bình này có thể tạo thành lí do để tôi lười biếng.”

“Hôm đó, khi Thâm Bạch cậu nói điều lệ tương quan của 《Luật quản lý quyền sở hữu vụ án》với cảnh sát kia, trông rất đẹp trai. Nếu không phải cậu, có lẽ tôi…”

Lâm Uyên ngừng một lát. Ngay lúc Thâm Bạch tưởng rằng anh không biết nói gì nữa thì Lâm Uyên đã trực tiếp bỏ qua đoạn này, nói tiếp: “Sau đó tôi đã nghĩ, đúng là có rất nhiều thứ tôi cần phải học.”

“Hôm qua, lúc bác sĩ Della hỏi tôi có thời gian thay thuốc ba lần không, thật ra tôi đang suy nghĩ về vấn đề này.”

“Trước khi đến đây, thật ra Cục trưởng và bà ngoại đều đã nói chuyện với tôi, muốn tôi suy xét về việc học trường cảnh sát chính thức bên này, vượt qua kì thi, trở thành một cảnh sát thực thụ. Thời gian này tôi vẫn luôn do dự, cho đến ngày hôm qua…”

Tim cậu đập ầm ầm, Lâm Uyên bình thản nói về kế hoạch tương lai của mình trông hấp dẫn chết đi được. Lần đầu tiên không lạc lối trong logic của Lâm Uyên, Thâm Bạch đã dự cảm được tiếp theo anh muốn nói gì, mà cái dự cảm này… đúng là làm người ta kích động!

Thâm Bạch nhìn Lâm Uyên không chớp mắt.

Mà Lâm Uyên thì lại bình tĩnh đối diện cậu: “Tôi nghĩ, tôi sẽ gửi một bản báo cáo đến cấp trên ở thị trấn Sơn Hải, ở lại đây thêm một thời gian nữa, vượt qua kì thi, trở thành cảnh sát chính thức.”

“Oh yeah! Quyết định này tuyệt vời như ông mặt giời luôn ó! ! ! !” Thâm Bạch lập tức nhảy dựng lên hoan hô ~

“Nhưng mà ——” Ngay sau đó, chuyển về chủ đề, Lâm Uyên cúi đầu, sờ sờ mũi. Hồi lâu sau khi anh lại mở miệng, giọng anh lại càng trầm đi một tí.

Ngay khi Thâm Bạch tưởng rằng anh sắp nói ra cái gì không tiện mở miệng ——

“Tôi… thời học sinh học hành không tốt lắm, với tôi thì thi cử rất khó. Dù có thể dựa vào công tích ngày xưa để trừ bớt một ít điểm, nhưng… tôi nghĩ tôi vẫn phải báo một lớp bổ túc. Chuyện kiểu này, tôi muốn tham khảo ý kiến của Thâm Bạch một chút, nghe nói năm nay cậu là sinh viên đại học năm nhất, tôi nghĩ chắc là cậu sẽ không quá lạ lẫm với mấy lớp học bổ túc…”

A Uyên ngại ngùng thừa nhận nhược điểm của mình thật sự là… dễ, thương, chết, mất ~

Thâm Bạch vốn đang giơ tay hoan hô nhìn đến đớ ra.

Nhưng mà ——

Lớp bổ túc gì gì đó… Thâm Bạch bày tỏ mình chưa học bao giờ hết á á á á á á! Từ bé đến lớn chưa từng cầm thứ tự nào ngoài hạng nhất, với cậu thì thứ gọi là lớp bổ túc này hoàn toàn là thùng rỗng kêu to!

Nhưng, mà ——

Nếu A Uyên đã có nhu cầu thì cái thứ lớp bổ túc này tuyệt đối có tồn tại thiết yếu!

Dùng sức vỗ vỗ lồng ngực không được coi là dày rộng, Thâm Bạch lập tức ôm đồm nhiều việc nhất có thể: “Lớp bổ túc cái gì, em hiểu rõ nhất đó! A Uyên, anh cứ yên tâm đi, em nhất định giúp anh thi đỗ đại học cảnh sát!”

“Ừm, nhờ cậu.”

“Yên tâm yên tâm ~ Giao cho em, coi như anh nhờ đúng người rồi đó!

Tác giả có điều muốn nói: Giao cho Thâm Bạch, coi như A Uyên cậu nhờ ‘lầm’ người rồi đó ~

=-=

————————————

Bà A Mỹ viết email cho Lâm Uyên : Cái thằng nhóc xấu xa này! Sau này đừng gửi video nhảy quảng trường về đây nữa!

Bà A Hải ( xóa đi, gõ lại ) : Con ngoan, sau này phải gửi nhiều video nhảy quảng trường về hơn nhé! Phải là loại thịnh hành nhất, lạc hậu rồi thì không cần!

Bà A Hoa ( cười tủm tỉm) đính kèm ảnh nữ thanh niên A Mỹ múa dẫn đầu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.