[Nguyệt Hạ Tang] Cảm nhận tổng hợp

1. Truyện bà Tang có nhiều cái nếu xét về mặt luân lý là sai trái nhưng ngộ ở chỗ là không khiến người đọc khó chịu mà còn cảm thấy buồn cười. Tiêu biểu:

Trộm trứng: được xem là văn hóa bản sắc dân tộc của Cantus.

Cha mẹ của 4 anh em nhà họ Hồ đều là tiểu tam: Ôi giồi, 2 tiểu tam, một người được chồng dẫn đi khám thai, một người đưa vợ đi khám thai, gặp nhau ở bệnh viện, thế là sét đánh đùng đùng, ôm con dắt nhau chạy đến Trái Đất, chị Tang đã không ngại ngần trao tặng huân chương “thật đểu” cho 2 ông bà.

Hack bộ GD & ĐT, bộ Tài Nguyên và Môi trường, chôm đề, làm bài hộ: Hơ, này mà bốc phốt là chấn động đế quốc nha.

Hối lộ: lại còn hối lộ công khai )

Tạm thời nhớ nhiêu đó, cảm thấy tuy truyện bà Tang đề cao giá trị nhân văn nhưng tâm cũng rất phóng khoáng.

2. Đặc trưng truyện Tang đại, và cũng là thứ khiến mình mê đắm, chính là cách nhìn nhận về thứ được gọi là “tình thân”. Tình thân là thứ tình gần gũi với nhiều người, nhưng chúng ta đối xử với người thân đã tốt chưa? Đã đúng cách chưa?

Những nhân vật trong truyện Tang đại đa số đều không phải con người, nhưng họ lại hiểu rất rõ cách đối xử với người nhà.

Nếu trong Nguyên Thủy Tái Lai, cách loài Cantus đối xử và yêu thương con cái là thứ thuộc về bản năng, thì trong Không Có Kiếp Sau, nó thuộc về lý trí.

Tại sao lại nói vậy? Năm phụ huynh trong truyện là người máy. Trên đường chạy trốn, họ nhặt được một bé con loài người. Xuất thân là những người máy quân dụng, kiến thức về quân dụng thì bao la mà kiến thức về sinh hoạt con người bình thường lại hầu như bằng 0, từ khi họ nhận định họ sẽ nuôi bé con đó, có trách nhiệm với sự trưởng thành của bé con đó, họ bắt đầu tìm tòi phương pháp nuôi dạy và chăm sóc con cái, ngay cả cách yêu thương nó.

Từ sách cổ của người Trái Đất, họ biết được con cái chỉ trưởng thành tốt trong gia đình có người lớn vừa nghiêm khắc vừa yêu thương nó, có anh chị em nâng đỡ lẫn nhau. Vậy nghiêm khắc như thế nào? Yêu thương ra sao? Làm sao để bé con có anh em để nâng đỡ lẫn nhau?

Từ sách cổ của người Trái Đất, họ biết trẻ con phải được giáo dục tốt thì sau này mới vào được trường điểm, có công việc đãi ngộ tốt lương thưởng cao, như vậy bé con mới có thể tự nuôi sống chính mình. Vậy làm sao để giáo dục bé con? Làm thế nào để con vào được trường điểm? Làm sao để bé con có công việc tốt lương thưởng cao?

Họ học cách nuôi dạy yêu thương bé con từ sách cổ của người Trái Đất, từ internet, từ mấy ông bà hàng xóm. Chỉ cần là cách tốt cho bé con, họ học và thực hành tất.

Con người, vì là con người, nên dù yêu thương vẫn bị cảm tính lấn át, giận dữ, chỉ trích, đổ lỗi, để rồi tổn thương nhau mà không hề nhận thức được.

Còn họ, họ là người máy, họ nhận định “người thân” và “cách đối xử với người thân” từ những định nghĩa trong sách, từ mấy ông bà già đã kinh qua thế sự.

Muốn tốt cho bé con, chỉ cần tốt cho bé con họ đều làm hết, thậm chí hy sinh chính mình thì có hề gì đâu, chỉ cần đó là điều tốt cho bé con.

Họ học cách vỗ tay để khuyến khích động viên bé con.

Họ học cách vỗ đầu để an ủi bé con.

Mỗi ngày sẽ để con vô bụng, cho con chơi game để giảm áp lực học hành.

Sigma – người máy mới ra đời chưa hiểu thế sự – cứ thế được phân công làm em trai của bé con vì, nhà có anh em mới trưởng thành tốt được.

Họ nghiên cứu những môn học không thuộc sở trường của họ như văn học, mỹ thuật để giáo dục bé con.

Họ học mấy ngàn câu ngạn ngữ cổ để áp dụng phương pháp nuôi dạy và định hướng con trẻ.

Họ cho phép Ollie làm bạn thằng bé vì, phải có bạn bè thì trẻ con phát triển mới tốt, trong sách cổ viết thế đấy.

Họ hack bộ GD & ĐT, bộ Tài nguyên và Môi trường để con hợp lệ đi thi tuyển.

Họ tháo hết nguyên liệu trên thân thể để ráp thành phi thuyền chở con đi thi.

Con muốn thi vào ngành ẩm thực, họ ủng hộ.

Họ chôm đề, làm bài hộ, thế mà thằng bé còn không đậu thì cũng không sao, chỉ cần vô được mấy ngành như cơ giáp hay chỉ huy là có thể dự thính lớp ẩm thực mà.

Họ làm thật nhiều bánh bao biếu tặng bạn bè thầy cô thằng bé, như vậy mối quan hệ của con nó với bạn bè trong lớp mới tốt được, cũng không bị thầy cô xử ép.

Họ dạy thằng bé, đi học nhớ ngồi bàn đầu, và cố gắng phấn đấu làm lớp trưởng, vì làm lớp trưởng sau này dễ kiếm việc làm hơn.

Họ học làm bánh bao để mở tiệm kiếm tiền nuôi thằng bé.

Họ search trên mạng chế độ dinh dưỡng cho bé con.

Ổ cứng người máy đơn giản lắm, yêu thương là yêu thương, vỗ tay khi muốn khen và khích lệ thằng bé, vỗ nhẹ đầu khi muốn an ủi thằng bé, làm thật nhiều đồ ăn mà nó thích ăn khi thằng bé buồn, thằng bé muốn mạo hiểm đi cứu bạn, cả nhà khăn gói cùng theo.

Thằng bé muốn ở lại hành tinh để tiếp tục chiến đấu, họ hóa thành cơ giáp cho thằng bé.

Thằng bé biến thành cá, họ cùng nhau phết thêm lớp sơn chống thấm rồi dọn nhà xuống biển.

Họ ủng hộ mọi quyết định của thằng bé, cho dù có thất bại cũng không sao, họ sẽ an ủi và bảo vệ nó cho đến khi nó lại đứng lên.

Họ không bao giờ nói những lời tổn thương thằng bé.

Họ muốn thằng bé luôn được vui vẻ mà, thì lấy đâu việc sẽ làm thằng bé buồn chứ.

Mình nhớ mãi đoạn Ollie về nhà, không nói không rằng bỏ vô phòng và khóc. Bác cả Alpha thấy vậy bèn dặn Tiểu A đi chợ mua đồ ăn để nấu mấy món Ollie thích, dặn bác Beta qua tiệm kem mua kem tuyết cho Ollie, còn dặn thêm là mua loại ít mứt vì ăn nhiều mứt sẽ sâu răng. Bác Beta chạy đi mua kem, còn mua loại có nhiều mứt và giấu tuốt dưới đáy để bác cả không phát hiện, ông chủ tiệm kem biết mua cho Ollie và Ollie thì đang buồn, thế là ổng chơi 2 lớp mứt thiệt dày ở dưới đáy bánh cho Ollie ăn cho đã lun )

Dĩ nhiên, lúc về, bác cả chỉ cần dùng máy rà soát là biết tỏng hết, nhưng bác vẫn im lặng cho qua, bởi vì Ollie đang buồn mà.

Rồi bác dặn Mục Căn về sớm, lý do, Ollie đang buồn.

Mục Căn trên đường về lại mua cả đống đồ Ollie thích ăn.

Sigma nghe Ollie đang buồn, trên đường về bèn mua trái bóng da cho Ollie, vừa về đến nhà đã nhanh chân chạy vào phòng, lý do là để an ủi Ollie, dĩ nhiên là bị bác cả xách đi làm việc vì việc an ủi đã có Mục Căn rồi.

Lúc Ollie ra ăn cơm, không ai nói gì, chỉ cùng nhau lần lượt gắp hết món này đến món nọ cho Ollie, cuối cùng Ollie “bị” ăn đến không còn tâm tình mà buồn luôn.

Ngưỡng mộ cách họ đối xử với nhau lắm.

Đời thường như thế thôi, mà sao cảm động.

(Đời thường như thế thôi, mà sao khó quá)

Trong Ma Vương, ông nội là loài ma vật hung ác, nhưng sao ông hiền quá, thương quá. Ông dạy thằng cháu nhỏ về bầu trời xanh và mây trắng, tay lại chỉ cây, là vì mắt ông không còn thấy nữa.

Ông vì muốn kiềm hãm tính hung của bản tính mà cố ăn chay, để rồi ói ra cả mật.

Ông đã rơi nước mắt, sợ người ta nói sự thật cho thằng cháu biết.

Trong Ngày Yên Nghỉ

Hai người máy khi đến nơi ở mới, làm bánh ngọt mang đi chào hỏi từng hàng xóm.

Ông bố tang thi trước khi uống thuốc và chết, đã nhìn con gái thật sâu, trong nháy mắt.

Giữa vùng hoang vắng, chiếc xe màu vàng băng băng trong đêm tối, một người may ba lô một người hát, giọng hát máy móc vang lên, bình yên đến lạ.

3.

 

Hóng bìa của Không Có Kiếp Sau quá bà con ợ, mọi người nghĩ sẽ như thế nào? Không hiểu sao mình thích hình dưới lắm á, từng thử des thành bìa mà gớm quá giấu lun ) Như thế nào nhỉ, như kiểu khoa học kỹ thuật của con người từng bước phát triển vượt bậc, chế tạo được cả phi thuyền bay vào vũ trụ, nhưng thế thì sao, vũ trụ vẫn quá sức bao la, rộng lớn, rất nhiều điều kỳ diệu huyền bí chờ con người khám phá. Chiếc phi thuyền là phát minh vĩ đại mang theo hy vọng của cả loài người nhưng với vũ trụ lại nhỏ bé đến đáng thương, có hơi cô đơn.

Đẹp, vĩ đại mà cô đơn.

Vũ trụ mang vẽ đẹp lãng mạn, huyền bí và cũng rất tàn khốc.

Sinh mệnh là thứ không đáng giá nhất giữa vũ trụ.

Con người đã, đang và vẫn luôn kiên trì sinh mệnh của mình giữa vũ trụ tàn khốc này.

Mục Căn chính là kiên trì cuối cùng.

Và cũng là bắt đầu cho tất cả câu chuyện.

Một câu chuyện đẹp.

Kiên trì băng băng giữa vũ trụ bao la.

4. Thế giới mà Tang đại xây dựng không gì là không thể xảy ra, cả vũ trụ còn có thể tàn lụi rồi tái sinh cơ mà, duy chỉ có một thứ bất biến, đó là thân tình.

Trong Nguyên Thủy Tái Lai có cảnh Mạnh Cửu Chiêu và Louis đặt bẫy mấy con đạo long, một con đạo long con rớt xuống bẫy, tất cả các con khác đều chạy đi, chỉ duy một con ở lại đó là đạo long mẹ. Quả nhiên chỉ có mẹ mới ở lại mà thôi.

Rồi ngay lập tức Tang đại nhắc nhở thế giới này tàn khốc thế nào, đó là thả Louis ra đóng vai phản diện trong câu chuyện đầy nước mắt của 2 mẹ con đạo long ấy.

Mạnh Cửu Chiêu và Louis sẽ không thương xót con mồi, có chăng chỉ là gợi họ nhớ về 2 ba ba mà thôi.

Đúng là đa chiều, họ đóng vai chính diện trong câu chuyện của họ, lại là phản diện trong câu chuyện của người khác.

Trong Ma Vương, Hắc Đản rõ ràng vô cùng quái dị, nhưng điều gì khiến Kế Hoan vẫn bình thản chăm nuôi bé, đơn giản vì bé là con của chị hai. Bé là con của chị hai, nên bé thế nào cũng vẫn thương yêu bé. Ông nội vì là ông nội, nên dù thế nào cũng vẫn thương yêu ông nội.

Trong Không Có Kiếp Sau, thân tình lại được định đoạt không phải bởi máu mủ ruột rà, mà là 2 từ “nhận định”. Ta nhận định con, nên từ nay sự trưởng thành của con là trách nhiệm của ta. Ta nhận định con, nên con buồn ta buồn, con vui ta vui. Ta nhận định con, nên từ nay con là tất cả của ta. Ta nhận địnb con, nên con là ý nghĩa tồn tại của ta. Duy nhất.

Đoạn Ollie tốt nghiệp mình thích lắm ấy (mà có đoạn nào không thích đâu).

Còn trong Ngày Yên Nghỉ, thân tình lại là từ 2 chữ “cùng nhau”. Là vì cùng nhau làm mọi thứ, nên sinh ra thứ gọi là thân tình.

Là cùng nhau vượt qua tăm tối, qua vùng khô cằn, qua biển rộng, qua vùng trời sao…

Là cùng nhau sinh tử, vinh nhục…

Là cùng nhau lúc không có bất kì ai khác, chỉ có 2 chúng ta.

Vậy nên hai chúng ta là một nhà.

Nếu người ta bắt đầu từ tình yêu rồi mới tới tình thân, thì trong truyện Nguyệt Hạ Tang ngược lại, bắt đầu là tình thân, rồi mới tiến đến tình yêu.

Chấp niệm trong truyện Tang đại không phải tình yêu, mà là tình thân.

Nên, mới thương nhiều như thế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.